728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , “เลย”สุดบูมรับเมืองต้องห้ามพลาดและ Dream Destinations 2

“เลย”สุดบูมรับเมืองต้องห้ามพลาดและ Dream Destinations 2


หนึ่งใน 22 เส้นทางชมดอกไม้ทั่วเมืองไทย ใน Theme กาลครั้งนั้น......ความฝันผลิบาน
อาจจะเรียกได้ว่าปีนี้ จังหวัดเลยมาแรงทีเดียว  เพราะเป็นจังหวัดที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้การโปรโมทเป็นทั้ง “เมืองต้องห้ามพลาด” และยังเป็นหนึ่งใน  Dream Destination 2  หนึ่งใน 22 เส้นทางชมดอกไม้ทั่วเมืองไทย ใน Theme กาลครั้งนั้น......ความฝันผลิบาน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2557 นางสมฤดี ชาญชัย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่จังหวัดเลย เพื่อศึกษาดูงานสำรวจสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวของเลย นอกจากนี้ททท.ยังประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเลยอีกด้วย

ททท.ร่วมกับจังหวัดเลย ได้จัดงานชี้แจงประชุมแผนการตลาดประจำปี 2558 แก่ผู้ประกอบการภาคเอกชนและสื่อมวลชนในท้องถิ่น  ที่โรงแรมเลยพาเลซ ซึ่งนางสมฤดีกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ท่องเที่ยวในอีสานนั้น อันดับหนึ่งมาจากชาวอีสานที่ท่องเที่ยวกันเอง ตามด้วยกทม.และปริมณฑลรวมถึงนักท่องเที่ยวจากภาคกลาง ขณะเดียวกันแนวโน้มนักท่องเที่ยวจากภาคตะวันออกก็ค่อนข้างมีแนวโน้มดี

หลังจากสงกรานต์ททท.ภูมิภาคอีสานจะนำคณะบุกโปรโมทภาคอีสานในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ  ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ 96 เปอร์เซ็นต์ยังเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เหลือเป็นชาวต่างประเทศ โดยชาติที่มาเที่ยวอีสานเป็นอันดับหนึ่งคือ สหรัฐอเมริกา

สำหรับปี 2558 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในอีสาน 27.9 ล้านคน/ครั้ง รายได้ 65,000 ล้านบาท และยังจะมีการจัดเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในวันที่ 14-18 มกราคม 2558 ที่สวนลุมพินี ซึ่งจะมีการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวตลอดจนวิถีชีวิตจำลองจากทุกภาคทั่วไทย ซึ่งอีสานเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันททท.โปรโมทภาคอีสานในหลายโครงการเช่น “รอยไหม ใยฝ้าย เสน่ห์อีสานผ่านผืนผ้า” “อีสานแซ่บเว่อร์” “ตามรอยพระบรมสารีริกธาตุในอีสาน” “จักรยานเที่ยวอีสานเส้นทางเลียบริมโขง” “อีสานแหล่งเรียนรู้อู่อารยธรรม” ซึ่งเลยก็ได้รับการโปรโมทเช่นกัน

ที่สำคัญเลยยังเป็นหนึ่งใน 10 แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั่วประเทศ เป็นจังหวัดท่องเที่ยวทางเลือกที่มีเอกลักษณ์และมีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “เมืองต้องห้าม...พลาด” โดยแนวคิดของเลยคือเย็นสุด...สุขที่เลย ขณะเดียวกันยังเป็นโครงการ Dream Destinations 2015 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน

ซึ่งททท. ได้คัดสรรเส้นทางสายดอกไม้ที่มีความงามดั่งฝันเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศตลอดทั้งปี ใน 12 เดือนกับ 22 เส้นทางชมดอกไม้ทั่วไทย ซึ่งที่เลยมีถึง 2 เดือนคือมกราคม หุบเขาพญาเสือโคร่ง ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย และธันวาคม ทุ่งคริสต์มาส ณ ลานต้นคริสต์มาส ภูเรือ จ.เลย เรียกได้ว่าเลยมีจุดขายมากมายทีเดียว

นางสาวยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการททท.สำนักงานเลย กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ท่องเที่ยวที่เลย มีจำนวนห้องพัก 5,240 ห้อง จำนวนที่พัก 340 แห่ง ปี 2556 มีจำนวนนักท่องเที่ยว 1.7 ล้านคน คาดว่าจะเพิ่มเป็น 2 ล้านคนในปี 2557 รายได้ของปี 2557 ที่เข้ามาจังหวัดเลยคือ 2,883 ล้านบาท คาดว่าจะเพิ่มเป็น 3,300 ล้านบาทในปี 2558

นอกจากเลยจะได้รับการโปรโมทเป็นเมืองต้องห้ามพลาดและเป็นเส้นทางดอกไม้ของ Dream Destinations แล้ว ยังเป็นเมืองพร้อมรับการเปิดเศรษฐกิจของอาเซียน เนื่องจากมีพื้นที่เชื่อมโยงกับหลวงพระบาง จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ และททท.ยังมุ่งตอบสนองนโยบายของจังหวัดเลยที่ต้องการให้เลยเป็นเมืองที่เที่ยวได้ทั้งปี และต้องการให้มีการกระจายออกไปสู่การท่องเที่ยวนอกฤดูกาลด้วย เช่นการจัดทำแพคเกจราคาไม่แพงและโครงการถ่ายรูปสะพายกล้องท่องเมืองเลย เป็นต้น

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า  โครงการต่างๆของททท.นับเป็นสิ่งที่ดีมากเป็นเทคนิคการขายและการตลาดหลายรูปแบบที่จะโปรโมทจังหวัดเลย ขณะที่จังหวัดเองก็จะมีหลายโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเช่นกัน เช่นมีแท็กซี่ผี แต่ผีในที่นี้คือผีน่ารักหรือผีตาโขนของเลย การโปรโมทฟูจิเมืองไทยหรือภูป่าเปาะ การตักบาตรข้าวเหนียวของเชียงคาน

ซึ่งเลยมีแหล่งท่องเที่ยวหลายรูปแบบทั้งภูกระดึง ภูเรือ ภูป่าเปาะ แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์เช่น พระธาตุศรีสองรัก มีเมืองน่ารักๆเช่น เชียงคาน ซึ่งมีทั้งมิติการใส่บาตรและการแสดงดนตรี นอกจากนี้ยังจะมีโครงการใหม่ๆเช่นอันซีนภูเรือ 360 องศา เป็นต้น

สาธิตา โสรัสสะ รายงาน


---Advertisement---