728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , เลยสุดหนาว! เหลือ6องศาฯ คนกับหมาผิงไฟด้วยกัน

เลยสุดหนาว! เหลือ6องศาฯ คนกับหมาผิงไฟด้วยกัน


เลยสุดหนาว! เหลือ6องศาฯ คนกับหมาผิงไฟด้วยกัน
อีสาน อุณหภูมิยังลดอย่างต่อเนื่อง ที่นาแห้ว จ.เลย เหลือ6องศาฯ ชาวบ้านลุกขึ้นมาก่อไฟผิง แม้แต่น้องหมายังต้องมาซุกตัวใกล้กองไฟหาไออุ่น ส่วนอุดรฯครูนำนร.ออกผึ่งแดด วอนบริจาคเสื้อกันหนาว...
เมื่อตอนเช้า วันที่ 22 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศใน จ.เลย อุณภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้บางพื้นที่ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติไปแล้ว ได้แก่ อ.ภูกระดึง อ.ท่าลี่ อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย และ อ.นาแห้ว ซึ่งอุณภูมิอยู่ที่6-9 องศาเซลเซียสติดต่อกันมาหลายวัน


โดยเฉพาะที่ อ.นาแห้ว อุณหภูลดลดลงเหลือแค่6องศาฯ ชาวบ้านนามาลา ต.นามาลา ทนหนาวไม่ไหว ต้องลุกจากที่นอน รวมทั้งลูกเล็กเด็กแดง ออกมาล้อมวงผิงไฟท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆเพื่อคลายหนาวโดยมีสุนัขที่เลี้ยงไว้มาซุกตัวอยู่ข้างกองไฟเพื่อขอไออุ่นด้วย

นายจตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ทางอำเภอได้แจกผ้าห่มและเครื่องกันหนาวไปแล้วบางส่วน แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับผู้ได้รับผลกระทบเนื่องจาก งบประมาณได้รับมาเพียง 400,000 บาท จึงได้ร้องขอไปทางเทศบาล และ อบต.จัดงบฯ มาช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเร่งด่วนด้วยส่วนที่ จ.อุดรธานี เช้าวันเดียวกัน อากาศหนาวเย็นกว่าทุกวัน โรงเรียนก็เปิดทำการเรียนการสอนตามปกติ ครูต้องก่อไฟให้กับนักเรียงผิงเพื่อใหร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะที่โรงเรียนชุมชนบ้านหนองเม็ก สพป.อด.3 ครูได้นำเด็กออกมาเรียนที่กลางสนามฟุตบอล เพื่อรับแสงแดดให้เด็กคลายหนาว

ขณะที่ นายประเวศ รัตนวงศ์ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา อุดรธานี เขต 1 กล่าวว่า อากาศหนาวเย็นลงทุกวัน ครั้งนี้ถือเป็นรอบที่สองที่อากาศหนาว โดยเฉพาะช่วงเช้า และตอนเย็นจนถึงเช้าอากาศจะหนาวมาก จึงขอบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาที่มีเสื้อกันหนาวอยู่และไม่ได้ใช้ ขอให้มาบริจาคได้ที่สพป.อด.1 เพื่อจะนำไปบริจาคต่อให้กับนักเรียนในพื้นที่อยู่ห่างไกล พร้อมกันนี้ได้แจ้งผู้บริหารสถานศึกษา กำชับครูเวรให้เอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้อากาศแห้ง อาจเกิดเพลิงไหม้อาคารเรียนได้สำหรับสภาพอากาศในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค. อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.


---Advertisement---