728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เชียงรายชวนร่วมตักบาตรใบชา “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง”

เชียงรายชวนร่วมตักบาตรใบชา “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง”


เชียงรายชวนร่วมตักบาตรใบชา “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง”
ททท.เชียงราย ชวนเที่ยวงาน เทศกาล “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง” ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 57- 2 ม.ค. 58 ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ ขบวนชนเผ่า การแสดงศิลปวัฒนธรรมชนเผ่า การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP (ชา กาแฟและผลไม้อบ) กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 รวมถึงกิจกรรมตักบาตรใบชาในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีการตักบาตรที่หาดูได้ยากของดอยแม่สลอง

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาล “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง” ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2557 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2558 ณ สนามกีฬาโรงเรียนบ้านสันติคีรี ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งจัดโดยความร่วมมือของ อำเภอแม่ฟ้าหลวง องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการในท้องถิ่น และ ททท.สำนักงานเชียงราย มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว อีกทั้งร่วมกันรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวบนดอยแม่สลองอย่างต่อเนื่อง 
        พื้นที่ตำบลแม่สลองนอกหรือดอยแม่สลอง นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงรายอีกแห่งหนึ่งอันเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ด้วยชุมชนที่ตั้งบนดอยสูง มีสภาพภูมิประเทศเป็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน มองเห็นทิวทัศน์สวยงามได้กว้างไกล มีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นมาก และเป็นช่วงที่สวยงามด้วยดอกซากุระบานสะพรั่งและสีสันของต้นไม้เปลี่ยนสีแต่งแต้มยอดดอย
       
       อีกทั้งมีความอุดมสมบูรณ์ของอินทรียวัตถุในดินจึงทำให้เป็นแหล่งปลูกชาที่ดี มีไร่ชาและโรงงานแปรรูปใบชา สามารถผลิตชาชั้นดีจำหน่ายในพื้นที่และส่งขายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ในพื้นที่ยังสามารถปลูกพืชผัก ไม้ผลและไม้ดอกเมืองหนาวหลากหลายชนิด ประกอบกับวิถีชีวิตชนเผ่ากว่า 7 ชนเผ่าที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางขึ้นมาสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตของ ชนเผ่า พร้อมจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี จึงเป็นที่มาของการจัดงานดังกล่าว         งานเทศกาล “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง” ครั้งที่ 19 มีกิจกรรมภายในงานมากมาย ในวันพิธีเปิด 29 ธันวาคม 2557 ชมขบวนชนเผ่าแสดงศิลปวัฒนธรรมชนเผ่าบนดอยแม่สลอง การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP (ชา กาแฟและผลไม้อบ) กิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ หมุนเวียนแต่ละวันประกอบด้วย การแสดงศิลปวัฒนธรรมชนเผ่า 7 ชนเผ่า ประกอบด้วย จีนยูนนาน อาข่า ลาหู่ ลัวะ เมี้ยน ลีซู และไทยใหญ่ กิจกรรมการประกวด ได้แก่ ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ประกวดไก่ดำสายพันธุ์ฟ้าหลวง/ชี้ฟ้า เป็นต้น รวมถึงร่วมสนุกกับกิจกรรมลานบ้านชนเผ่า เช่น โล้ชิงช้า ชิงช้าชนเผ่า กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2558 และกิจกรรมตักบาตรใบชาในวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งเป็นประเพณีการตักบาตรที่หาดูได้ยากของดอยแม่สลอง
       
       ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก โทร.053-765129, www.maesalongnok.go.th และที่ ททท.สำนักงานเชียงราย โทร. 053-717433, 053-744674-5 


---Advertisement---