728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , , กลุ่มทอผ้าไทเลย บ้านก้างปลา

กลุ่มทอผ้าไทเลย บ้านก้างปลา


กลุ่มทอผ้าไทเลย บ้านก้างปลา
การทอผ้าเป็นอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านก้างปลา ในอดีตชาวบ้านได้ปลูกฝ้ายเป็นอาชีพ เพื่อนำดอกฝ้ายมาทำเป็นเส้นด้ายไว้ใช้ทอผ้าสำหรับตัดเย็บเสื้อผ้าใส่เองมาหลายชั่วอายุคน จนเกิดความรู้ ประสบการณ์ เกิดการพัฒนาความสามารถ สะสมเป็นองค์ความรู้สืบทอดกันมาสู่ลูกหลาน จากการทอผ้าใช้เองในครัวเรือน ชาวบ้านก้างปลาได้พัฒนาฝีมือการทอให้มีลวดลายต่างๆ ที่ประณีต สวยงาม เป็นที่ต้องตาต้องใจแก่ผู้พบเห็น เกิดการซื้อขายแลกเปลี่ยนผ้าทอกันเองทั้งในหมู่บ้านและนอกหมู่บ้าน จนในปัจจุบันผ้าทอพื้นเมืองของบ้านก้างปลาได้กลายเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชาวบ้านหลายครัวเรือน


ผ้าทอมือพื้นเมืองบ้านก้างปลา เป็นผ้าที่ทอจากดอกฝ้าย แล้วคิดค้นลวดลายที่แปลก สวยงาม ประณีต มีการสอดดิ้นเงินดิ้นทองในเนื้อผ้า สร้างความตระการตาและเกิดคุณค่าแห่งการเป็นภูมิปัญญา เนื้อผ้ามีความละเอียด ฝีมือการทอสม่ำเสมอ เรียบเนียน ไม่ระคายผิว สีสันสวยงาม สีไม่ตก ไม่ยืด ไม่หด และยังดูแลรักษา ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย
กลุ่มทอผ้าไทเลยบ้านก้างปลา เป็นผู้ผลิตผ้าทอพื้นเมืองบ้านก้างปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเลย โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมการผลิตผ้าทอพื้นเมือง ตั้งแต่ขั้นการจัดการกับดอกฝ้ายซึ่งเป็นวัตถุดิบ การนำฝ้ายมาอิ้ว การล้อฝ้าย การเข็นฝ้าย ไปจนถึงขั้นตอนการทอ เรียกว่าได้ชมทั้งกระบวนการเลยทีเดียว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก ซึ่งมีทั้งผ้าผืน เสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้าสตรี ผ้าขาวม้า และกระเป๋า


การเยี่ยมชม วิถีชุมชนคนทอผ้าฝ้าย ของกลุ่มคนทอผ้าไทเลยบ้านก้างปลา เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนที่น่าท่องเที่ยว เก็บภาพกระบวนการขั้นตอนต่างๆ กว่าจะมาเป็นผ้าทอ1ผืน ด้วยการผลิตแบบแฮนด์เมด สามารถศึกษาดูงาน และเยี่ยมชมให้กำลังใจคุณแม่ทั้งหลาย ในมทุกกระบวนการผลิต นับตั้งแต่จากนำฝ้ายออกจากต้น นำมาดีด มาอิ้ว จนกระทั่งต่อกันเป็นเส้นยาว และทอมือออกมาเป็นสินค้าจากผ้าฝ้ายที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์อย่างยิ่ง โดยเฉพาะลายก้างปลา ซึ่งเป็นลายผ้าเฉพาะที่สวยงามอย่างยิ่ง ส่วนลวดลายที่ทอก็มีหลายลาย เช่น ลายมัดหมี่ ลายกาบบัว ลายน้ำเลย ลายผสม ลายดอกแก้ว ลายเกร็ดปลา และลาย ก้างปลา เป็นต้นปัจจุบันกลุ่มทอผ้าไทเลย เป็นสินค้า OTOP 4 ดาว มีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 30 คน ที่เว้นว่างจากอาชีพหลัก ก็จะมาช่วยกันทอผ้า และตลอดการผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทอผ้ามีมากมายตัวเอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าตัดเสื้อ ผ้าพันคอ เสื้อผ้าสำเร็จรูป  ชุดสูตร นอกจากนี้ยังมีลิตภัณฑ์จากชุมชนอื่นๆด้วย เช่น กระเป๋า เครื่องประดับ หมวกไหมพรมการเดินทาง
เดินทางโดยรถยนต์จากศาลากลางจังหวัดเลยไปตามถนนสายเลย-เชียงคาน ประมาณ 5 กม. ก่อนถึงมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เลี้ยวขวาไฟแดง เข้าตำบลชัยพฤกษ์ไปประมาณ 1 กม. ก็จะถึงบ้านก้างปลา จากนั้นตามป้ายไปก็จะถึง กลุ่มทอผ้าไทเลย บ้านก้างปลา

มีสถานที่ตั้งกลุ่มอยู่เลขที่ 177 หมู่ 9 บ้านก้างปลา ตำบลชัยพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเลย
โทร 042-835104, 081-9643372, 0918672157

---Advertisement---