728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , แพแม่บ้านโป่งเบี้ย น้ำหมานตอนบน จ.เลย

แพแม่บ้านโป่งเบี้ย น้ำหมานตอนบน จ.เลย


ร้านอาหารกลุ่มแพแม่บ้านโป่งเบี้ย อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานจังหวัดเลย
ร้านอาหารกลุ่มแพแม่บ้านโป่งเบี้ย ตั้งอยู่ที่ บ้านโป่งเบี้ย ตำบลน้ำหมาน อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย อ่างเก็บน้ำน้ำหมานตอนบน  อยู่ในเขตบริเวณตอนกลางของวนอุทยานหริรักษ์ ของกระทวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมชลประทานได้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน 

ตอนบนบริเวณด้านเหนือของอ่าง เป็นภูเขาเตี้ย มีไม้ขนาดเล็กขึ้นอยู่กระจัดกระจาย  ทางด้านใต้ของอ่างเป็นภูเขาสูงชัน สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 300-500 เมตร สัตว์ป่าสัตว์ป่าที่พบได้แก่ หมูป่า อีเห็น กระรอก ปลา และนกชนิดต่างๆ เป็นต้นป่าและพันธุ์ไม้ 

แต่ปัจจุบันเริ่มที่จะหายาก พบป่า 2ประเภท คือ ป่าประเภทไม่ผลัดใบ เช่น ป่าดิบแล้ง และป่าประเภทผลัดใบ เช่น ป่าเบญจพรรณ ป่าบริเวณหุบเขาและลำห้วยมีความชุ่มชื้นจะมีป่าดิบชื้น พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ กระบก ประดู่ แดง มะค่าโมง ตะแบก เป็นต้น ไม้พื้นล่างได้แก่ ไผ่ซาง ไผ่ไร่ ไผ่รวก ไผ่ข้าวหลาม

อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน ที่มีความพิเศษกว่าการไปกินและพักผ่อนจากที่อื่นคือบรรยากาศที่ร่มเย็น ลมพัดเย็นสบายเมื่อลอยเรือแพอยู่กลางอ่างเก็บน้ำ สำหรับหน้าร้อนแบบนี้แล้ว มันเป็นอะไรที่ดีมากๆ ทั้งได้เอาเท้าแช่น้ำ หรือการลงเล่นน้ำ กระโดดน้ำให้เย็นชื่นใจ 

พร้อมกับอาหารบ้านๆที่แสนจะอร่อยเป็นที่สุด อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน มีขนาดความจุ 26 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 1,500 ไร่ สันเขื่อนยาว 800 เมตร สร้างเพื่อการชลประทาน บริเวณอ่างเก็บน้ำมี ทัศนียภาพที่สวยงามของป่าไผ่และภูเขาที่สวยงาม

ร้านอาหารกลุ่มแพแม่บ้านโป่งเบี้ย มีเมนูหลากหลายมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกรับประทาน เช่น ปลานิลนึ่งแจ่ว ปลานิลทอด ปลานิลเผา ต้มยำปลา ปลาหมกกระบอก ไก่หมกกระบอก ต้มยำไก่บ้าน  ไก่ทอดสมุนไพร กุ้งเต้น กุ้งนอน ส้มตำ  ลาบ ยำ  และอาหารพื้นบ้านอื่นๆ และนอกจากนี้ยังมีเมนู ท้องถิ่นตามฤดูกาลอีกมากมาย 

พร้อมกับบรรยากาศนั่งบนแพไม้ไผ่ ล่องออกไปกลางอ่างเก็บน้ำ ชมบรรยากาศ ภูมิทัศน์ ที่สวยงามซึ่งลอมรอบไปด้วยภูเขา และป่าไผ่มากมาย ช่วงเย็นก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดอีกที่หนึ่งของจังหวัดเลย  


อัตราค่าบริการแพ โดยจะคิดค่าบริการลากแพ เช่น แพเล็ก 300 บาท แพใหญ่ 400 บาท และยังมีบริการล่องแพไกลชมวิวไปถึงห้วยกระทิง คิดเพิ่มอีก 300 บาท หรือนั่งบนแพไม่ออกจากฝั่งราคา 50 บาท หากเป็นช่วงหน้าเทศกาล ควรจองล่วงหน้าเพราะ แพบริการอาจจะไม่เพียงพอ สามารถล่องแพได้ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 18.30 น.   

เส้นทางการเดินทาง
ให้ขับรถไปทางสาย เลย-ภูเรือประมาณ 5 กิโลเมตร พอถึงบ้านไร่ม่วง จะมีทางแยกเลี้ยวขวา ให้เลี้ยวขวาเข้าไป ตำบลน้ำหมาน ขับรถเข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ผ่านบริเวณบ้าน ห้วยลวงไซ
และบ้านโป่งเบี้ย ก็จะถึงจุดบริการล่องแพของ อ่างเก็บน้ำหมานตอนบน (บ้านโป่งเบี้ย)
ร้านอาหารกลุ่มแพแม่บ้านโป่งเบี้ย อ่างเก็บน้ำหมานจังหวัดเลย  เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา แต่เวลา 8.30 น. ถึง 18.30 น.  โทรติดต่อ : 042-801249 หรือ 098-0967903

---Advertisement---