728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , เที่ยวโครงการตามรอยพระราชดำริ ที่ภูเรือ จังหวัดเลย

เที่ยวโครงการตามรอยพระราชดำริ ที่ภูเรือ จังหวัดเลย


เที่ยวโครงการตามรอยพระราชดำริ ที่ภูเรือ จังหวัดเลย
เลย เป็นจังหวัดหนึ่งในเมืองไทยที่มีสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศเหมาะกับการท่องเที่ยวมาก โดยเฉพาะในหน้าหนาว และสถานที่ที่อยากจะแนะนำก็คือ สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ จังหวัดเลย สถานที่ท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด
สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ หรือ ศูนย์วิจัยพืชสวนเลยในปัจจุบันเป็นสถานีทดลองเกษตรที่สูงเพียงแห่งเดียวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและ เป็นหนึ่งในหลายๆโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงและมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีของภูเรือ จึงเหมาะกับการตากอากาศและทำเกษตรที่สูงเป็นอย่างมาก จึงได้เกิดโครงการแห่งนี้ขึ้นมา ภายใต้การดูแลกรมวิชาการเกษตรและก็ส่งผลให้ที่นี่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเลย ยิ่งในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ถ้าหนาวจัดมากๆก็จะได้เห็นแม่คะนิ้ง หรือปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งด้วย อีกทั้งยังมีเทศกาลดอกไม้เมืองหนาวกับเทศกาลกินผักเมืองหนาวด้วยอยากชิมไม้ผลเมืองหนาวกับหน่อไม้ไผ่หวาน ต้องมาช่วงนี้แต่หากเป็นช่วงหน้าร้อนในเดือนเมษายน-สิงหาคม ก็จะมีดอกไม้ที่ออกดอกในช่วงนั้นให้ได้ชมกัน เช่น ดอกดาหลา ดอกหน้าวัว ดอกปทุมมา  เรียกได้ว่าสามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทุกฤดูกาลเลยซึ่งแต่ละฤดูก็จะพบกับความสวยงามและบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป

ที่นี่มีบริการบ้านพักรับรองซึ่งสามารถรับนักท่องเที่ยวได้สูงสุด 300 คนต่อวัน  พร้อมจุดบริการกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรม นอนเล่นเกม HappyLuke คาสิโน หรือพักผ่อนแบบสบายๆ ในส่วนของกิจกรรมที่น่าสนใจในพื้นเกษตรของศูนย์ก็จะเป็น การชมแปลงผักและไม้ผลเมืองหนาวเช่นแมคคาเดเมีย ผักปวยเล้งบร็อคโคลี่พร้อมทั้งแวะชมพืชท้องถิ่นที่โรงเรือนซึ่งมีพืชพรรณหายาก ได้แก่ดอกลิลลี่ดอกเยอบีร่าสับปะรดสีตลอดจนไม้เมืองหนาวเช่น ต้นคริสต์มาสสวนบลูซัลเวียพิทูเนียเหล่านี้เป็นต้น  นอกจากนี้ ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คือ อุทยานแห่งชาติภูเรือสามารถไปตากอากาศ ชมทะเลหมอกในจุดหนาวที่สุดของเมืองไทย หรือจะไปเที่ยวแก่งคุดคู้ชมแก่งน้ำโขงที่สวยงามแวะซื้อมะพร้าวแก้วของฝากขึ้นชื่อ ไปไหว้พระธาตุศรีสองรัก ที่กล่าวมานี้ต้องบอกว่าไม่ควรพลาดทุกอย่างเลย

---Advertisement---